Hoa Kỳ coi thúc đẩy dân chủ là chìa khoá trong chính sách Châu Á, chỉ trích Việt Nam “thụt lùi” về nhân quyền

Bài tại danluan.org/tin-tuc/20130323/hoa-ky-coi-thuc-day-dan-chu-la-chia-khoa-trong-chinh-sach-chau-a-chi-trich-viet-nam

Đợi Chờ muốn nói về khía cạnh thúc đẩy dân chủ. Hoa Kỳ cần phải nhận thức sự khác biệt giữa độc tài quân sự của Miến và độc tài cộng sản của Việt Nam và TQ. Cải cách dân chủ đa đảng thích hợp với Miến nhưng hoàn toàn không thể áp dụng với Việt Nam và TQ.

Với chế độ độc tài cộng sản , dân chủ đa đảng sẽ làm cho các đảng cộng sản sụp đổ - với TQ hệ lụy là rơi vào tình trạng Đông Châu Liệt Quốc - với Việt Nam đó là đại loạn và đại họa mất nước. Hòa bình thế giới bị đe dọa dù đại loạn ở Việt Nam hay TQ. Vì quyền sinh tồn các nước cộng sản này luôn luôn chống lại áp lực dân chủ đa đảng . Cải cách dân chủ đa đảng đã làm cho ĐCS Liên Xô sụp đổ và Liên Xô vỡ tan thành từng mảnh. Thảm họa Thiên An Môn xảy ra vì giới lãnh đạo ĐCSTQ nhận thức nếu cải cách đa đảng như sinh viên TQ mong muốn, TQ cũng sẽ rơi vào loạn lạc và cũng vỡ tan thành từng mảnh. 

Hoa kỳ không bao giờ thúc đẩy dân chủ đa đảng thành công ở Việt Nam hay TQ. Thực tế chúng minh điều đó kể từ khi sụp đổ của ĐCS Liên Xô. Vì thế Hoa Kỳ cần ủng hộ LỘ TRÌNH DÂN CHỦ 2 GIAI ĐOẠN cho cả Việt Nam lẫn TQ. Điều kiện để thúc đẩy TQ cải cách dân chủ giống Việt Nam là chính Việt Nam cải cách dân chủ thành công nghĩa là  xã hội vẫn ổn định và phát triển trong tiến trình cải cách.

Đợi Chờ muốn nhận định thêm về vấn đề này: về khía cạnh nhân đạo , sự tham dự tích cực của Mỹ rất cần thiết nhưng ủng hộ dân chủ đa đảng chỉ làm cho vấn đề ngày càng trở nên tệ hại hơn và đi đến ngõ cụt không lối thoát. Mỹ cần thay đổi lập trường và quay sang ủng hộ Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn .

Cảm nghĩ TT Obama không thăm Việt Nam 11/2012

 

Theo kế hoạch TT Obama đến Campuchia để tham dự hội nghị ASEAN . Nhân dịp này TT Obama cũng sẽ thăm Thái Lan, Miến Điện nhưng không có ghé Việt Nam . Đã có rất nhiều đồn đoán về lý do tại sao.

Gần đây nhất Việt Nam đã xử nhiều và nặng các nhà dân chủ đa đảng. Cốt lõi của lý do là để bảo vệ một chế độ độc tài đang đi ngược khuynh hướng dân chủ của thời đại. Nhất định lý do này không được vững vàng lắm.

Tuy nhiên mọi sự sẽ thay đổi nếu Việt Nam thảo luận trong đảng và toàn dân về Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH (CTN) dựa trên nguyên tắc cải cách dân chủ từng bước , hòa bình và ổn định của Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Thực hiện CTN sẽ đẩy các nhà dân chủ đa đảng sang vị thế vụng về hơn. Thế giới sẽ nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam thực hiện CTN vì một hiệu ứng dominoe sang nước kế bên TQ đang trên con đường siêu cường hóa. Một nước TQ đầy tham vọng và siêu cường sẽ đẩy thế giới vào nguy cơ chiến tranh hạt nhân, hủy diệt sự sinh tồn của nhân loại.

TQ cũng như VIỆT NAM cần được dân chủ hóa và cùng song hành trên đường dân chủ hóa.

Tin Không Vui liên quan đến Việt Nam tại ASEAN 2012

Philippine nói rõ lập trường của mình CẦN QUỐC TẾ HÓA CÁC VẤN ĐỀ Ở BIỂN ĐÔNG.

Còn lập trường của Việt Nam IM THIN THÍT.

Có điều gì khiến Việt Nam không dám nói rõ lập trường của mình về Biển Đông tại hội nghị ASEAN 2012? 

Đợi Chờ có cảm tưởng Việt Nam ngày càng cô đơn hơn vì các vụ xử nhiều và nặng các nhà dân chủ . Hình ảnh nước Việt Nam chắc hẳn không tốt đẹp với chuyến viếng thăm của TT Iran đầy bạo lực và quá khích. Trong nước hàng ngàn nông dân Văn Giang đang biểu tình khiếu kiện đất đai. Chỉ có một cách duy nhất giúp Việt Nam lấy lại thế đứng của mình là thảo luận và thực hiện Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH dựa trên Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Khi đó các nhà dân chủ đa đảng sẽ ở vị thế vụng về là phá hoại tiến trình dân chủ hóa chủ nghĩa xã hội . Mặt khác đảng cử dân bầu chọn cũng có nghĩa là quan tâm đến các nguyện vọng của nhân dân hơn.

Phải chăng Việt Nam đang trãi qua đêm dài tối tăm và bước vào ánh bình minh của một thời đại mới: THỜI ĐẠI DÂN CHỦ XÃ HỘI LƯỠNG ĐẢNG , đỉnh cao của xã hội loài người.

Đẩy Lùi Bóng Ma Thế Chiến III

Đến nay thế giới không ít thì nhiều cũng nhận thức được: sự trổi dậy của TQ với tham vọng không khác gì Đức Quốc Xã Hitler đang khiến cho thế giới đứng trước nguy cơ thế chiến III .

- Hoa kỳ đang tái bố trí các lực lượng quân sự  và đặt trong tâm ở châu Á- Thái Bình Dương.

- TQ tăng cường khả năng quân sự để đuổi kịp các cường quốc quân sự thế giới và hiện nay có khả năng tấn công hạt nhân vào bất kỳ nơi đâu trên đất Mỹ.

TQ với đường lối chính sách hiện nay là mối đe dọa hòa bình thế giới với tham vọng Biển Đông và nguồn bất công trong chính xã hội TQ. Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn chính là Kim Chỉ Nam để Việt Nam cũng như TQ giải quyết các mâu thuẫn Biển Đông , các mong muốn dân chủ và bất công xã hội.

Hiện nay  Việt Nam lẫn TQ đều không quan tâm đến Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn nhưng thái độ sẽ thay đổi khi cả hai cảm thấy mình như đang ở trên tàu trong cơn Đại Hồng Thủy sắp xảy ra.

Đợi Chờ blog:   vn.360plus.yahoo.com/lbui12