Bỏ điều 4 'đe dọa sự tồn vong dân tộc'

Bài tại DanLamBao danlambaovn.blogspot.com/2013/02/bo-ieu-4-e-doa-su-ton-vong-dan-toc.html#.USI7u5HQTgg

Đúng là như thế.

Bài học sụp đổ ĐCS Liên Xô vì để tự diễn biến hòa bình và đa đảng - không chỉ ĐCS sụp đổ mà Liên Bang Xô viết cũng vỡ tan thành từng mảnh.

ĐCSTQ rút kinh nghiệm sụp đổ của Liên Xô và cương quyết dẹp bỏ phong trào Thiên An Môn vì nếu không TQ sẽ rơi vào thảm cảnh "Đông Châu Liệt Quốc". Với Việt Nam chỉ cần xem xét trong nội bộ Đảng, nếu có một bộ phận trong Đảng đồng ý cho phép đa đảng, phần còn lại sẵn sàng đứng lên chống lại và ngã hẳn vào TQ nếu cảm thấy bị quyền sống bị đe dọa, điều này kích động những người yêu nước đứng lên chống lại. Kết quả là nội chiến một lần nữa và còn nỗi đau nào hơn thế nữa? Vì kết quả cuối cùng là nô lệ mất nước.

Góp ý sửa hiến pháp - Mừng hụt

Điều 1 hiến pháp Việt Nam : Việt Nam là nước theo chế độ đại nghị với tam quyền phân lập.

Nghị Viện Việt Nam do đảng cử dân bầu chọn là nghành lập pháp cao nhất nước và cũng là tổ chức Đảng ở cấp cao nhất (TW Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam (tên mới của ĐCSVN ) ). Nghị Viện Việt Nam có trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới, thảo luận Chương Trình Hiện Đại Hóa và Dân Chủ Hóa CNXH dựa trên Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn .

Điều 4 của hiến pháp được giữ nguyên trong giai đoạn đầu dân chủ hóa từng giai đoạn theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn và sẽ được sửa đổi cho phép lưỡng đảng có tiền thân Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam (tên mới của ĐCSVN ) hoạt động trong giai đoạn hai. Điều 4 hiến pháp sẽ thay đổi trong tương lai xa sau khi hình thành tư tưởng lưỡng đảng như dân Mỹ hiện nay để cho phép đảng thứ ba hoạt động nếu thỏa mãn các điều kiện nghiêm ngặt như có tính toàn quốc...( thực chất là khó có thể có 1 đảng thứ ba)

 

Lộ trình đi đến tương lai

Đó là tựa đề của một viết trên DanLamBao https://danlambaovn.blogspot.com/2012/12/lo-trinh-i-en-tuong-lai.html#more

 Trích một đoạn "Tương lai chính là cái đích mà mọi lượng giá nhắm tới, tương lai chính là chỉ số cho niềm tin và hy vọng, cho giá trị bền vững và đích thực."

Đợi Chờ đặt một câu hỏi: Phải chăng lộ trình đi đến tương lai là nước Việt Nam đi theo chế độ dân chủ đa đảng bằng cách cho phép đa đảng ngay từ bây giờ và tương lai Việt Nam sẽ là một chế độ dân chủ và đời sống kinh tế huy hoàng như mọi người Việt Nam đang mong ước ?

Câu trả lời của Đợi Chờ khác hẳn câu trả lời của quí vị. Cho phép đa đảng điều đó có nghĩa là Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam  (tên mới của ĐCSVN )sẽ sụp đổ như ĐCS Liên Xô trước đây. Một số lớn đảng viên sẽ ngã hẳn vào TQ vì lý do quyền sinh tồn, quyền sống của họ bị đe dọa - không khác gì hàng trăm ngàn người Việt Nam đã di tản ra nước ngoài năm 1975 với cùng lý do như thế - và sẽ có nội chiến giữa những người ngã hẳn vào TQ và những người cương quyết giữ vững độc lập cho xứ sở. Đó là "Một nỗi nhục quá lớn của Dân tộc!".

Một đoạn khác: "Thực tại ngoài việc mang trong nó cái thông điệp của tương lai, thì phần còn lại của thực tại chỉ mang tính biểu kiến. Cái thực tại có thể bền vững và thăng hoa hoặc mong manh như bong bóng và xơ cứng thụ động như một thứ hàng mã để trưng bày." Nghĩa là chúng ta không thể bỏ qua thực tế xã hội Việt Nam hiện nay, chúng ta phải bắt đầu từ thực tế Việt Nam là một nước độc tài đảng trị. Đổi tên ĐCSVN chứng tỏ quyết tâm đổi mới hướng về tương lai một nước Việt Nam ổn định, hòa bình và có chế độ dân chủ xã hội lưỡng đảng, cả hai đảng đều có tiền thân là ĐCSVN .

Nhà Phật có câu "Buông đao đồ tể sẽ trở thành Phật" . Điều quan trọng là chúng ta phải tạo điều kiện để họ buông đao. Đó là ủng hộ cải cách dân chủ từng giai đoạn theo Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn . Điều quan trọng nhất chúng ta cần phải làm hiện nay là thảo luận về lộ trình này cho đến khi hiểu biết rõ ràng và đầy đủ. Có câu thành ngữ " Hiểu biết là sức mạnh" và chúng ta sẽ có nghị lực cần thiết để thực hiện Lộ Trình Dân Chủ 2 Giai Đoạn .